Có nên in lụa cao cấp bằng mực Plastisol hay không?

Đối với bất kỳ phương pháp in nào thì mực in cũng là một thành phần không thể thiếu. Những hình ảnh, màu sắc được in lên vật liệu có đẹp hay không đều nhờ vào mực in. Mỗi phương pháp in đều có kỹ thuật in khác nhau, cách in khác nhau nên các loại mực được sử dụng cũng sẽ khác. Công nghệ in lụa cũng vậy, để tạo ra được thành phẩm tuyệt vời nhất thì thợ in sẽ phải linh hoạt lựa chọn sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của mỗi khách hàng. Trong số những loại mực được sử dụng để in lụa cao cấp, mực in Plastisol là loại mực được dùng phổ biến hơn cả. Bạn có muốn biết thêm thông tin về loại mực này không? Hãy cùng xem vài thông tin liên quan ở bài viết sau nhé.

Mực in Plastisol là gì?

Mực Plastisol là mực gốc dầu nhẹ được chế biến từ dầu mỏ được dùng phổ biến trong kỹ thuật in lụa cao cấp. Mực được cấu tạo từ 2 thành phần chính là nhựa PVC và chất làm dẻo. Mực Plastisol rất dễ sử dụng, không khô nên không gây ra tình trạng tắc lưới.

Ngoài ra, loại mực này có độ bền cao, có thể dùng để tạo ra nhiều hiệu ứng đặc biệt trong kỹ thuật in ấn. Tuy nhiên ở điều kiện nhiệt độ thường thì mực Plastisol không khô mà phải qua xử lý sấy nóng ở nhiệt độ 130 – 160 độ C.

Mực Plastisol là mực gốc dầu nhẹ được chế biến từ dầu mỏ
Mực Plastisol là mực gốc dầu nhẹ được chế biến từ dầu mỏ

+ Nhiệt độ sấy: 100 – 130 độ C

+ Wash Test: Có giới hạn những vẫn đảm bảo độ bền cho người sử dụng lâu dài.

+ Khả năng chịu nhiệt:Thấp hơn 140 độ C, không được dùng bàn ủi trực tiếp lên hình in.

+ Hiệu ứng đặc biệt: Thông dụng hiện nay gồm Foil & Glitter, Metallic, Flat Print, Clear gel.

Mực in Plastisol có thể in trên những loại vải nào?

Mực Plastisol có thể in được lên các loại vải như:

– Vải áo thun Cotton 100%

– Vải áo thun Cotton 65/35 ( 65% cotton, 35% Polyester)

– Vải Denim

– Vải Spandex

Có nên in lụa cao cấp bằng mực Plastisol hay không?

1. Đặc điểm của mực in Plastisol

Plastisol là loại mực in lụa gốc dầu có khả năng bám hình rất tốt. Loại mực này có khả năng khắc phục được hầu hết những hạn chế mà những loại mực gốc dầu khác và mực gốc nước để lại. Đặc biệt, trong thành phần của mực không chứa chì nên nó rất an toàn khi sử dụng, nhất là đối với những người có làn da nhạy cảm như em bé cũng không gây kích ứng. Những đặc điểm này đã giúp mực Plastisol đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đề ra cho một loại mực nhập khẩu.

Mực in lụa cao cấp Plastisol
Mực in lụa cao cấp Plastisol

2. Ưu, nhược điểm của mực in lụa cao cấp Plastisol

Tuy có nhiều đặc điểm nổi bật, nhưng khi tiến hành in lụa cao cấp với loại mực này vẫn không tránh khỏi những ưu điểm và hạn chế nhất định:

Ưu điểm:

– Có độ bám tốt, in được trên mọi loại vải, chất liệu khác nhau với chất lượng ổn định.

– Bề mặt màu lên vải khá bóng bẩy, sáng sủa và có màu sắc tự nhiên.

– Có thể dùng để tạo ra nhiều kiểu hiệu ứng hình ảnh đặc biệt khác nhau như nổi, cao thành, sần, bóng, hiệu ứng giả đá,.. được dùng rất nhiều trong ngành thời trang.

– Mực không dễ khô nên không gây tắc lưới và dễ dàng xử lý tạo hiệu ứng sau đó.

– Với những đặc điểm vượt trội, mực thường được dùng cho những sản phẩm in cao cấp.

Nhược điểm:

– Vì được điều chế từ dầu mỏ nên vẫn có mùi khá nồng.

– Tuy mực khó khô là một ưu điểm nhưng cũng là một nhược điểm bởi không thể khô ở nhiệt độ thường, vì vậy phải xử lý sấy nhiệt trên 130 độ C mới có thể khô.

– Khi in, mực bám nhiều trên vải sẽ gây cảm giá nặng nề.

– Vì độ bám dính nhạy nên độ phẳng của bề mặt in thường không đều.

3. Quy trình in lụa cao cấp bằng mực in Plastisol

Các bước tiến hành in lụa cao cấp cũng tương tự như in lụa bình thường, chỉ có điều loại mực được sử dụng trong quy trình in là mực Plastisol.

Plastisol in được hầu hết trên các loại vải, kiểu vải,.. cho ra màu sắc đẹp nhất nên bạn chỉ cần chú ý chắc tay ở kỹ thuật in là hoàn toàn có thể cho ra những thành phẩm chất lượng.

In lụa cao cấp
In lụa cao cấp

4. Những lưu ý cần biết khi sử dụng mực Plastisol

Đây là loại mực mang đặc trưng riêng về cấu tạo, thành phần và một số đặc điểm khác nên cần lưu ý một vài điều như sau:

– Có thể sử dụng mực in Plastisol trong mọi điều kiện thời tiết.

– Sau khi in xong và tiến hành sấy khô thì phải dùng loại máy sấy chạy bàn hay thiết bị sấy tự động tỏa ra lượng nhiệt lớn thì mới có khả năng làm chết mực.

– Mùi mực khá nồng khi sử dụng, vì vậy cần đảm bảo không gian khi in phải thông thoáng giúp mùi dễ thoát ra ngoài.

Như vậy, có thể thấy rằng mực in Plastisol là loại mực in lụa cao cấp chuyên dụng cho vải. Đây là loại mực in bám hình rất tốt trong in lụa cao cấp. Vì vậy, các xưởng in lụa nên ghi nhớ những thông tin trên để áp dụng loại mực này khi cần thiết. Chúc các bạn áp dụng thành công và luôn tạo ra được nhiều sản phẩm đẹp đến tay người tiêu dùng. Nếu bạn đang có nhu cầu cần in lụa thì liên hệ với Tatun để được tư vấn chi tiết nhất.