Nâng cao chất lượng dệt may bằng công nghệ từ Đức

Nâng cao chất lượng dệt may bằng công nghệ từ Đức

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được thì Ngày 5/7 tại Hà nội đã diễn ra “Diễn đàn Công nghệ Đức gặp gỡ ngành dệt may Việt Nam”với sự tham gia của hai hiệp hội dệt may của hai nước Đức và Việt Nam.

Không chỉ tham gia và có mặt khoảng 650 nhà sản xuất dệt mà còn có các chuyên gia máy móc và ngành dệt công nghệ phụ trợ tại Việt Nam.

Theo ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, mục đích của diễn đàn là giới thiệu những công nghệ trong ngành dệt may đến từ Đức, song hàng cùng với đó là tạo mối hợp tác kinh doanh giữa các nhà sản xuất trực tiếp và phụ trợ của ngành dệt may.

Trên thực tế thì máy móc trong ngành vẫn còn nhiều tình trạng lạc hậu, điều này dẫn đến giá trị thành phẩm thấp. Sử dụng công nghệ của Đức tuy chi phí đầu vào cao nhưng thời gian khấu hao cao, thêm vào đó là mang lại chất lượng cao khâu cung cấp vải cho may xuất khẩu.

Quan trọng hơn, đây là dấu mốc quan trọng khi Việt Nam gần như là nhà cung cấp duy nhất hàng dệt may trong khối Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và là nhà cung cấp quan trọng trong trong thị trường USA.

Điều mà chúng ta có thể kỳ vọng là sẽ có sự tăng trưởng khoang 10% trong 2015 – 2016 trong thị trường TPP.

Trong hiệp hội VDMA có đến 130 nhà sản xuất dệt may lẫn phụ kiện. Chiếm khoảng 90% trong ngành, tham gia sự kiện lần này đã thu hút chủ yếu là công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo những số liệu chúng tôi có thì trong năm 2015 các ngành sản xuất máy móc dệt may mang về 3.1 tỷ EUR.

Ông Trần Ngọc Lanh, đại diện Công ty C. Melchers & Co của Đức có trụ sở tại Việt Nam cho hay, Có sự chênh lệch cao về giá giữa thiết bị từ Đức và Trung Quốc hay một số nước châu A rất nhiều.

Nếu như nhận thấy thì công nghệ lại rất cần thiết cho doanh nghiệp Việt Nam. Việc nếu không đầu tư thay đổi về công nghệ thì mất thị trường hay sản xuất kém là điều không sớm muộn.

Điều cần ở chúng ta là thông qua các cuộc hội thảo để giúp các doanh nghiệp tăng cạnh tranh, theo Nguyễn Khánh Quyền, Giám đốc kinh doanh Công ty Dệt Minh Khai đề cập.

Tại Tp Hồ Chí Minh , Ngày 7/7 sẽ diễn ra Hiệp hội Dệt May Việt Nam và Hiệp hội máy móc Dệt may Đức VDMA.

>>>  Tham khảo thêm Xưởng May Quần Aó