Những điều cần biết khi mua mực in lụa cao cấp

Kỹ thuật in lụa đang ngày càng được ứng dụng vô cùng rộng rãi, vì vậy mà cụm từ in lụa cao cấp cũng không còn xa lại với chúng ta. Để tạo ra một sản phẩm in lụa chất lượng ngoài máy móc thiết bị tốt, kỹ thuật in giỏi, chất liệu in thì có một điều quan trọng chúng ta không thể bỏ qua đó là lựa chọn mực in lụa cao cấp.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực in lụa, nhưng bạn phải thật sự am hiểu và nắm rõ những thông tin để lựa chọn được cho mình loại mực phù hợp nhất. Để giúp bạn rõ hơn về vấn đề này, đọc bài viết sau để có thêm kinh nghiệm về những điều cần biết khi mua mực in lụa.

1. Những điều cần biết về mực in lụa cao cấp:

+ Mực in lụa có những loại nào?

Về cơ bản, bạn sẽ thường bắt gặp trên thị trường 4 loại mực:

– Mực in gốc nước (mực nước)

– Mực in gốc dầu

– Mực in Plastisol (gốc dầu nhẹ)

– Mực in UV

Mực in lụa cao cấp
Mực in lụa cao cấp

+ Phân biệt mực in lụa thủ công và mực in lụa trên máy

Hiện nay có 2 loại mực in lụa thông thường, đó là: mực in lựa thủ công và mực in lụa trên máy. Hai loại mực này tuy không có gì khác nhau, nhưng về tính chất có một điểm khác biệt lớn đó là mực in máy sẽ chậm khô hơn nhiều so với mực in thủ công. Vì thế, khi bạn mua mực hãy hỏi kỹ người bán về tính chất của nó để sử dụng được hiệu quả nhất, tránh việc mua phải mực máy khi in xong sẽ rất lâu khô nếu không xử lý thêm.

Kỹ thuật in lụa cao cấp
Kỹ thuật in lụa cao cấp

+ In lụa trên máy nên dùng loại mực nào?

Mực Plastisol là loại mực được ưa chuộng nhất cho kỹ thuật in lụa cao cấp. Đây là loại mực có tính chất không chết ở nhiệt độ thường nên rất phù hợp cho máy mà không sợ bị bít bản. Mặc dù vậy, khi dùng loại mực này bạn cần chú ý thêm công đoạn sấy nhiệt và sử dụng máy sấy là phương pháp giúp bạn đạt được hiệu quả nhất khi dùng loại mực này in lụa trên máy. Các loại mực Plastisol thường thấy là Wiflex, Sico, Aone tex,..

Ngoài ra, một số mực gốc dầu khá độc hại đối với sức khỏe nên bạn có thể tham khảo thêm mực nước. Mực nước cũng được nghiên cứu và xử lý tốt, một số loại vẫn đủ điều kiện để dùng in lụa trên máy.

+ In quần áo trẻ em nên dùng loại mực nào?

Trẻ em có làn da nhạy cảm hơn bình thường nên quần áo trẻ em quan trọng nhất là phải có độ mềm mại, không thô cứng, đảm bảo các bé khi mặc sẽ thấy thoải mái dễ chịu. Với đặc điểm này thì mực nước chắc chắn là lựa chọn hàng đầu. Mực nước vừa không gây hại cho sức khỏe, lại dễ in và giúp bạn tiết kiệm chi phí.

2. Những điều cần biết khi mua mực in lụa cao cấp

– Mực gốc nước: mực gốc nước hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường, dùng để in trực tiếp lên các chất liệu làm từ xenluloza như vải sợi bông, đay, mây, tre, gỗ, chiếu,.. Mực nước có thể khô tự nhiên mà không cần xử lý nhiệt hay ánh sáng. Mặc dù, loại mực này có độ bám kém hơn mực gốc dầu nhưng đổi loại rất thân thiện với môi trường và không gây tổn hại đến sức khỏe con người. Một số loại mực gốc nước phổ biến hiện nay như: CSC, silkflex, colorlab, matsui, furukawa,..

– Mực gốc dầu: Được chế biến từ dầu mỏ nên người ta gọi là mực gốc dầu. Mực có mùi dầu, nặng hay nhẹ tùy từng loại. Như đã nói thì loại mực này có độ bám cao nhưng độc hại hơn mực gốc nước. Khi ứng dụng in lụa cao cấp lên vải cần chú ý pha mực sao cho đúng liều lượng mới tạo ra được một thành phẩm in hoàn hảo.

Mực gốc dầu
Mực gốc dầu

– Mực in Plastisol: Đây cũng là loại mực gốc dầu nhưng nhẹ, bình thường sẽ không ngửi được mùi dầu nên rất khó nhận ra đây là loại mực in gốc dầu. Mực này có ưu điểm tạo bề mặt đẹp, độ bám tốt, đang là loại mực được ưa chuộng dùng để in lụa cao cấp hiện nay.

– Mực UV: Mực UV là mực gốc dầu có đặc tính phải sáy bằng tia tử ngoại UV mới chết mực. Sử dụng in được trên rất nhiều chất liệu và bám tốt. Một lợi thế nữa dành cho mực UV là độ trong suốt tuyệt hảo, nên mực UV cũng được ưa chuộng và bán rất rộng rãi trên thị trường.

Mực in lụa cao cấp mua ở đâu đâu tốt nhất?

Với mỗi loại chất liệu khác nhau thì phù hợp với mỗi loại mực khác nhau thì yêu cầu về chất lượng mực in cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy sẽ không có bên nào bán mực in tốt nhất mà chỉ có những nơi có loại mực phù hợp với nhu cầu mà bạn cần nhất.

Mực in lụa cao cấp phù hợp nhất vẫn là loại mực đạt đủ các tiêu chí: chất lượng, đảm bảo độ bền, mềm mại sau khi in, giá thành phẩm sau khi in hợp lý, tính chất mực phù hợp với mặt hàng cần dùng,.. Vì vậy, bạn phải luôn nhanh nhẹn tùy cơ ứng biến để tìm được nhà cung cấp mực phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về mực in lụa cao cấp, giúp bạn có lựa chọn sáng suốt khi có nhu cầu in lụa.