Tìm hiểu về kỹ thuật in lụa giá rẻ trên áo đồng phục

Chất liệu áo, kỹ thuật in ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành khi in áo đồng phục. Và  phương pháp in lụa rất phù hợp với nhu cầu in đồng phục lớp giá rẻ. Kỹ thuật in lụa giá rẻ trên áo đồng phục có rất nhiều hình thức, trong đó có 2 hình thức in giá rẻ phổ biến nhất hiện nay là in lụa bằng mực nước và in lụa bằng mực dẻo. 

1/ Nguyên lý của kỹ thuật in lụa

In lụa là một dạng thuộc kỹ thuật in lưới với cách in đơn giản nhưng mang đến họa tiết sau in có độ tinh xảo cao. Trước đây, in lụa được thực hiện thủ công nên số lượng bản in thường bị hạn chế. Song với sự phát triển của máy móc cùng công nghệ in ấn, công nghệ in lụa hiện đại đã dần thay thế công nghệ in lụa thủ công, khắc phục những hạn chế về năng suất và chất lượng in ấn.

In lụa cao cấp
In lụa cao cấp

Nhưng dù in lụa thủ công hay in lụa hiện đại thì nguyên lý cơ bản của kỹ thuật này cũng là một phần mực in được thấm qua lưới in. Vì thế, trong in lụa lựa chọn mực in là yếu tố đóng vai trò tiên quyết. 

Để chọn được mực in, bạn cần căn cứ vào chất liệu vải. Nếu như vải in là vải cotton, vải chiffon, vải thun 3 chiều thì mực in là mực gốc nước. Còn các loại khác có thể chọn mực dẻo hay còn gọi là mực cao su. Đây cũng là 2 kỹ thuật in lụa giá rẻ trên áo đồng phục được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

2/ in lụa giá rẻ bằng mực nước

  • In lụa bằng mực nước là gì?

In lụa bằng mực nước là phương pháp in giá rẻ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in áo đồng phục. Trong phương pháp này, người ta sử dụng mực gốc nước thay vì mực gốc UV. Vì thế, chúng còn được đánh giá là thân thiện với môi trường hơn.

Mực nước có đặc tính là có độ đục thấp nên chúng rất thích hợp để in trên nền vải trắng hoặc những loại vải có màu nhạt. Không nên sử dụng mực nước với những loại áo màu tối vì sẽ khiến hình in bị biến màu. 

  • Ưu, nhược điểm của kỹ thuật in lụa giá rẻ bằng mực nước

+ Ưu điểm

Kỹ thuật in lụa bằng mực nước mang đến chất lượng in tốt. Vải in bằng mực nước cho ra những bản in rất đẹp. Hơn nữa, kỹ thuật in này có thể in được đa dạng các loại hình ảnh khác nhau, phù hợp với yêu cầu thị hiếu của khách hàng.

Kỹ thuật in lụa bằng mực nước
Kỹ thuật in lụa bằng mực nước

Độ bền tốt cũng là một điểm cộng nữa dành cho công nghệ in lụa cao cấp này. Sản phẩm sau khi in rất bền màu, không hề bị bong tróc khi sử dụng lâu dài hay trong quá trình giặt. Vì là mực gốc nước nên phương pháp in này tương đối thân thiện với môi trường cũng như tuyệt đối an toàn với con người.

+ Nhược điểm

In lụa bằng mực nước gây khó khăn trong việc phân biệt màu và khó kiểm soát. Cùng với đó, hình thức in này chỉ thích hợp khi in trên vải sáng màu, không dùng được cho vải tối màu.

Ngoài ra, vải in mực nước tạo cảm giác cổ điển nên có thể sẽ kén người dùng hơn, đặc biệt là trong thời đại hiện nay.

3/ In lụa giá rẻ bằng mực dẻo

Mực bóng, dẻo được sử dụng rất phổ biến trong in vải. Theo thống kê in mực bóng dẻo được sử dụng trong in vải chiếm đến 80%. 

  • In lụa bằng mực dẻo là gì?

Mực dẻo hay còn gọi là mực cao su. Loại mực này có thành phần gốc Acrylic và dung môi để pha mực là nước. Mực dẻo trong tiếng anh người ta hay gọi là Rubber white do nó có đặc tính mềm mại giống cao su. Bên cạnh độ mềm mại, loại mực này còn rất thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người in và người mặc.

Trong công thức pha màu in vải nếu muốn có màu tươi người ta pha màu với mực bóng, còn muốn có màu đục người ta pha với mực dẻo. 

  • Ưu, nhược điểm của kỹ thuật in lụa giá rẻ bằng mực dẻo

+ Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật in lụa bằng mực dẻo trên áo đồng phục là dễ sản xuất, có giá thành cực rẻ. Vì thế, chúng được nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn đặt số lượng áo đồng phục lớn.

Đặc biệt, mực cao su được đánh giá là mực sạch, phù hợp với yêu cầu của thị trường hiện nay là hướng tới sự an toàn cho người dùng. 

Kỹ thuật in lụa bằng mực dẻo
Kỹ thuật in lụa bằng mực dẻo

Mực dẻo có độ phủ cao, mềm mịn dễ sử dụng, giải quyết được vấn đề in lên vải sẫm màu như vải màu đen, đỏ, tím, xanh…. mà phương pháp in lụa bằng mực nước không thực hiện được. Hình thức in này thích hợp để in lụa trên vải, in lụa áo đá banh, in áo thun với thành phần vải 100% polyester do không cần sấy ở nhiệt độ cao làm ảnh hưởng tới màu sắc và độ co rút của vải.

+ Nhược điểm

Mực dẻo có đặc điểm là nhanh khô nên dễ làm tắc lưới. Vì thế, kỹ thuật in này rất khó để in các chi tiết nhỏ. Đồng thời, độ bền màu cũng không cao như khi in các loại mực in lụa khác.

Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật in lụa giá rẻ trên áo đồng phục, hy vọng sẽ giúp độc giả lựa chọn được phương pháp in hợp lý nhất cho quần áo. Nếu bạn đang có nhu cầu in áo đồng phục giá rẻ thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.