10 công nghệ in lụa giá rẻ trên quần áo phổ biến hiện nay

In ấn trên quần áo bắt đầu manh nha xuất hiện trong khoảng cuối thế kỉ XX và đến đầu thế kỉ XXI thì công nghệ in bắt đầu phát triển trong ngành thời trang. Trong đó, in lụa giá rẻ là một trong những kỹ thuật in cực kỳ được ưa chuộng khi in trên quần áo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in này thông qua 10 công nghệ in lụa giá rẻ trên quần áo phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên lý khi in lụa trên quần áo là gì?

Nguyên lý chung khi in lụa trên quần áo đó là sử dụng mực in thông qua khuôn in để tạo thành hình in lên trên áo. Mực in sau khi đổ vào khuôn in sẽ được dạt đều qua để giúp một phần mực in thấm qua được lưới in, hình in khi đó sẽ được hình thành bằng cách bịt kín một phần lưới in bởi các hóa chất chuyên dùng.

Mực in lụa trên áo thun rất đa dạng, thông thường công nghệ in lụa giá rẻ trên quần áo sử dụng các loại mực gốc dầu, mực nước, plastisol,.. Các loại mực này có thể in tốt trên nhiều chất liệu vải quần áo khác nhau như: Cotton, kaki, jean, poly,… 

10 công nghệ in lụa giá rẻ trên quần áo phổ biến nhất hiện nay

– Công nghệ in sử dụng foil trên vải

Foli là những lá kim loại được ép mỏng có nhiều màu sắc óng ánh như giấy bạc gói quà. Kỹ thuật sử dụng foil trên vải là kỹ thuật in khá đặc biệt. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật in này là tạo ra được một bề mặt in có độ sáng, độ bóng, độ óng ánh mà những loại mực thông thường không tạo ra được.

Khi sử dụng foil in trên quần áo, cần sử dụng thêm keo ép foil, có thể là keo ép foil nóng hoặc keo ép foil lạnh. Khi dùng keo ép foil nóng thì cho ra bề mặt foil bóng sáng, độ bền giặt rất cao. Còn với keo ép foil lạnh lại giúp chúng ta có thể ép nhiều màu foli ngay trên bàn in, tức là không phải lấy vải ra khỏi bàn mang qua máy ép như ép foil nóng. 

– Công nghệ in tẩy màu

Kỹ thuật in tẩy màu dùng mực Discharge, để in lớp đầu tiên trên vải nhằm tẩy lớp thuốc nhuộm làm cho vải trở về trạng thái ban đầu là màu vải mộc. Do có độ bám màu cao và chịu được quá trình wash sau may của sản phẩm quần áo jean.

in lụa giá rẻ
in lụa giá rẻ

– Công nghệ in lụa giá rẻ trên vải bằng mực nước

Đây là kỹ thuật in lụa sử dụng mực nước, để in những sản phẩm trên vải có giá thành thấp. Nếu như trước kia in lụa trên vải bằng mực nước thường có hạn chế là độ bóng thấp thì nay với sự cải tiến về công nghệ, người ta đã dùng: Mực giả silicone, các loại mực nước hệ PU, để tạo độ bóng bề mặt.

– Công nghệ in nổi trên quần áo

Kỹ thuật này được sử dụng tương đối phổ biến trong lĩnh vực in vải hiện nay. In nổi sẽ tạo ra các chữ hay hình ảnh nổi lên cao hơn so với phần vải, tạo cảm giác 3D cho sản phẩm, mang lại ấn tượng cho người mặc. Kỹ thuật này khi kết hợp với nhiều kỹ thuật in khác sẽ tạo hiệu ứng thị giác đặc biệt và nổi bật.

– Công nghệ in nhung trên vải

Công nghệ in lụa này đặc biệt sử dụng trên chất liệu vải nhung, thường là nhung đen và nhung đỏ.

– Công nghệ in tram trên vải

Tram trong in ấn là một kỹ thuật xử lý một hình ảnh thành rất nhiều những điểm ảnh nhỏ khác nhau gọi là điểm tram. Những điểm ảnh này rất nhỏ, khiến mắt ta trong điều kiện đọc bình thường không thể phân biệt được điểm ảnh mà chỉ nhìn được những vùng hòa sắc khác nhau giữa các điểm ảnh. Nhờ vậy, mang đến cảm giác được nhìn hình ảnh giống như ảnh chụp trên giấy hoặc vật liệu in.

Công nghệ in lụa
Công nghệ in lụa

Do đó, nếu bạn muốn mang những hình ảnh dạng ảnh bình thường lên quần áo, thì đây chính xác là công nghệ in lụa phù hợp hơn cả.

– Công nghệ in mực nứt trên vải

In nứt tên tiếng anh là Crack based printing là cách in hóa chất lên bề mặt vải, sau khi in xong lớp mực sẽ nứt nẻ ra như mặt đất khô thiếu nước.

Sở dĩ mực nứt được là do in hai loại hóa chất có độ co giãn chênh lệch nhau trong quá trình khô, khi đó loại mực nứt có độ co giãn lớn hơn nên kéo loại mực bóng hoặc dẻo ra. 

Công nghệ in lụa
Công nghệ in lụa

– Công nghệ in lụa giá rẻ trên vải bằng mực cao su

Kỹ thuật in lụa trên vải bằng mực cao su có thể ứng dụng cho hầu hết các chất liệu vải. Để ứng dụng tốt nhất vài chục loại mực cao su này người sử dụng cần có hiểu biết thật kỹ và khoa học về dòng mực này.

– Công nghệ in lụa giá rẻ trên quần áo bằng mực in cao thành

Kỹ thuật này thường sử dụng để in những dạng logo nhỏ cho các thương hiệu quần áo. Bởi, khi áp dụng kỹ thuật in này phần tử in sẽ cao và đứng thành, tạo hiệu ứng 3D bắt mắt.

Trên đây là 10 công nghệ in lụa giá rẻ trên quần áo phổ biến hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về in lụa, thì hãy liên hệ với xưởng in lụa cao cấp của chúng tôi, để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp chính xác.