Kinh nghiệm in lụa cao cấp đúng chuẩn của ngành in

Kinh nghiệm in lụa cao cấp đúng chuẩn là điều mà rất nhiều xưởng in đang quan tâm. Hãy cùng Tatun tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật in này trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quát về phương pháp in lụa cao cấp

In lụa hay còn được gọi bằng cái tên in lưới là kỹ thuật in đang phổ biến trong ngành in ấn hiện nay. Cái tên in lụa xuất phát từ việc người thợ in sử dụng bản lưới của khuôn in làm bằng lụa, sau này nó được thay thế bằng nhiều nguyên liệu khác nhau nên còn được gọi dưới tên in lưới.

Kỹ thuật in lụa
Kỹ thuật in lụa

Về cơ bản, in lụa là một phương pháp in xuyên qua một khuôn in có tấm lưới căng trên khung chữ nhật. Khi tiến hành in người thợ sẽ cho mực vào khung rồi gạt qua bằng loại dao chuyên dụng bằng cao su. Dưới áp lực của dao mực sẽ xuyên qua khuôn lưới dính lên bề mặt vật liệu bên dưới tạo ra hình ảnh cần in.

Ban đầu phương pháp in lụa được in một cách thủ công, đến nay vẫn còn một số nơi in thủ công bằng tay như vậy. Nhưng khi thế giới dần phát triển, các công nghệ hiện đại ra đời thì mọi thứ được thay thế dần bằng máy móc. Kỹ thuật in này đang rất phổ biến vì nó có thể áp dụng in trên nhiều vật liệu khác nhau như: thuỷ tinh, vải, kim loại, gỗ, giấy, gạch men, gốm sứ,…để tạo ra nhiều đồ thủ công mỹ nghệ hàng ngày phục vụ cho người tiêu dùng.

in lụa cao cấp
in lụa cao cấp

Chuẩn bị nguyên vật liệu để tiến hành in lụa cao cấp

Những nguyên vật liệu này bạn đều có thể dễ dàng tìm mua tại các xưởng in lụa uy tín. Vì vậy trước khi bắt tay vào in, để tránh xảy ra thiếu sót bạn cần chủ động chuẩn bị đầy đủ mọi thứ như:

– Khung lụa

– Vòi xịt nước mạnh

– Nước rửa bát

– Nước sạch

– Dụng cụ dùng để sấy khô mực

– Nhũ và keo

– Dụng cụ khuấy

– Máng đựng

– phim hoặc giấy can

– Bàn in lưới

– Dao gạt mực

– Mực in ( tùy theo chất liệu bạn muốn in mà lựa chọn loại mực phù hợp)

Các bước tiến hành in lụa cao cấp đúng chuẩn ngành in

 Để quy trình in lụa đúng chuẩn trong ngành in bạn cần thực hiện đủ các bước sau: Thiết kế mẫu in – in mẫu ra giấy can – chuẩn bị khung – pha keo – chụp bản – pha mực – in thử, canh tay kê – in số lượng mẫu – vệ sinh rửa khung.

Sau khi nắm rõ các bước, chúng ta sẽ cùng đến với chi tiết của từng công đoạn in để bắt tay vào thực hiện nhé:

Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo

Khi mua khung, bạn có thể chọn loại khung làm bằng gỗ hoặc kim loại đã được vệ sinh phơi khô sạch sẽ. Khi chọn khung nên lưu ý để khung trên mặt phẳng để kiểm tra khung có bị cong vênh hay không. Nếu có hiện tượng cong vênh hay chỉnh sửa lại để hình in lên vật liệu được chuẩn. Khung có nhiều hình dạng khác nhau nhưng đa số các xưởng in đúng kiểu người ta sẽ sử dụng khung hình chữ nhật.

Tiếp theo, để pha keo, bạn sử dụng keo PVA đã nấu xong, đựng vào chai thuỷ tinh. Cần lưu ý đến độ sệt của keo, nếu keo lỏng quá khi tráng lên khung sẽ bị nhão, còn nếu keo đặc sẽ khó phủ bề mặt lụa được đều. Lưu ý khi pha keo cần tránh ánh nắng mặt trời hoặc tránh ánh đèn neon, tốt nhất bạn nên pha ở trong nhà.

Bước 2: Chụp bản

Chụp bản là quá trình tạo hình ảnh sản phẩm in lên mặt in. Quá trình chụp bản sẽ tạo ra hình dáng sản phẩm trên bề mặt lưới in giúp mực đi qua và tạo thành hình.

Bước 3: Pha mực

Như đã nói ở khâu chuẩn bị, bạn cần chuẩn bị mực in phù hợp với từng vật liệu in. Để biết rõ hơn điều này hãy nhờ những người bán hàng tư vấn, hoặc tìm hiểu thông tin trên mạng.

Bước 4: In thử và canh tay kê

Bạn cho mực lên máng rồi dùng dao quét đều lên lưới rồi sấy thật khô. Tiếp tục dán phim lên mặt ngoài của lưới, lấy băng dính dán 4 góc lại. Sau đó lấy tấm kính để ép phim vào lưới và đem đi phơi dưới ánh sáng mặt trời hoặc dùng máy sấy khô. Cuối cùng bạn có thể kiểm tra sản phẩm in thử của mình.

Bước 5: In sản lượng

Sau khi đánh giá bản in thử đạt đủ những tiêu chí cần thiết bạn sẽ bắt đầu tiến hành in hàng loạt.

Bước 6: Phơi bản

Quá trình phơi bản sẽ diễn ra như sau:

– Quét một lớp keo chụp bản lên bề mặt lưới, sau đó sấy khô keo.

– Đặt phim lụa áp sát lên bề mặt lưới, sau đó dằn lên bề mặt phim một tấm kính.

– Chiếu ánh sáng lên bề mặt lưới qua phim để lớp keo cứng lại. Tại những nơi có chữ hoặc hình ảnh, ánh sáng không chiếu được vào lớp kéo, vì vậy chúng không bị khô cứng.

Bước 7: Vệ sinh khung

Cuối cùng, hãy vệ sinh khung sạch sẽ để chuẩn bị cho những lần in lụa sau. Ngoài ra, việc vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng còn giúp kéo dài tuổi thọ cho khung in.

Đầu tiên, bạn làm sạch mực và vết băng keo, sơn trên khung bằng cách vét sạch hết mực còn đọng lại trong khung, làm sạch chúng bằng giẻ tẩm dầu hỏa hoặc xăng. Nếu không bạn có thể dùng xà bông hoặc xăng xiclohexanol để rửa.

Tiếp theo tiến hành rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung, dùng dụng cụ làm ướt và xoa đều lên khung cho thấm vào kéo PVA.

Cuối cùng, rắc axit oxalic lên khung, dùng giẻ ướt xoa đều tay, sau khi kéo PVA tróc đi hết thì tiến hành rửa sạch khung rồi đem đi phơi khô.

in lụa cao cấp
in lụa cao cấp

Trên đây là những kinh nghiệm in lụa cao cấp đúng chuẩn ngành in mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết có đủ những thông tin mà bạn cần. Tuy nhiên phương pháp này thích hợp cho những xưởng in áo thun nhỏ, nếu in với số lượng lớn sẽ rất tốn công. Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn địa chỉ in sao cho phù hợp và hiệu quả nhất nhé.