Ưu, nhược điểm của kỹ thuật in phun kiểu loang màu

Trong thời đại số hóa, những công nghệ in hiện đại đang dần thay thế cho những phương pháp in truyền thống. In phun kiểu loang màu lên áo thun đang dần trở thành một xu hướng sáng tạo trên thị trường in gia công áo thun Việt Nam. Vậy kỹ thuật in phun kiểu loang màu có những ưu, nhược điểm gì? Cùng Tatun tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1/ In phun là gì?

Trước khi tìm hiểu về ưu, nhược điểm của kỹ thuật in phun kiểu loang màu, trước tiên chúng ta cần hiểu kỹ thuật in phun là gì. In phun là một kỹ thuật in trực tiếp lên vải dệt bằng quá trình tự động của máy in chuyên dụng. Trong đó, phần đầu in của máy chứa các giọt mực in sẽ di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi hình ảnh cần in được hoàn thành. Do quy trình in tương đối dễ dàng nên kỹ thuật này ngày càng trở nên phổ biến, phù hợp với các thiết kế phức tạp như các chi tiết nhỏ và đa sắc để có thể thu hút giới trẻ.

Hiện nay, kỹ thuật in phun đã và đang là một trong những công nghệ in áo thun hiện đại, chất lượng và cao cấp tại Việt Nam cũng như tại các xưởng in áo trực tiếp trên thế giới.

Kỹ thuật in phun loang màu
Kỹ thuật in phun loang màu

Áo thun loang màu hiện đang xu hướng áo thun được giới trẻ săn đón. Vì vậy mà kỹ thuật in phun kiểu loang màu ngày càng phát triển để kịp thời đáp ứng mắt thẩm mỹ ngày càng khắt khe hơn của người tiêu dùng. Vậy ưu, nhược điểm của kỹ thuật in phun kiểu loang màu ra sao? Hãy cùng Tatun tìm hiểu ở phần tiếp theo ngay sau đây nhé.

2/ Ưu điểm của kỹ thuật in phun kiểu loang màu:

– Có thể in trên mọi chất liệu vải:

In phun kiểu loang màu không “kén vải”. Kiểu in này sử dụng loại mực nước nên có thể áp dụng in trên mọi loại chất liệu vải như: vải cotton 100%, cotton 65-35, vải disco… Hoạt động tốt nhất là trên các loại chất liệu tự nhiên như cotton 100%.

– Màu sắc rất đẹp, loang đều nhau

Màu sắc in lên áo rất đẹp và loang màu đều, nên chiếc áo được in ra rất ấn tượng và đạt tính thẩm mỹ cao.

– In được cả trên nền vải sáng màu và tối màu

Khắc phục được nhược điểm của một số công nghệ in, in phun loang màu có thể thực hiện được trên cả nền vải sáng màu và tối màu mà vẫn cho màu sắc đẹp mắt, tươi sáng.

Áo thun đồng phục in kiểu loang màu được giới trẻ săn đón cực nhiều
Áo thun đồng phục in kiểu loang màu được giới trẻ săn đón cực nhiều

– In các chi tiết mịn hơn, mượt mà hơn thông qua độ phân giải cao hơn.

Thông qua độ phân giải cao hơn, máy in phun có thể in được tất cả hình ảnh, không cần xử lý thiết kế, chỉ cần file ảnh là đã có thể in lên áo. Chất lượng hình in có thể chính xác đến từng pixel, màu sắc sau in khi chuẩn với thiết kế.

– Có khả năng in ở tốc độ rất cao

Máy in phun công nghiệp có tốc độ in nhanh mà vẫn cho độ chính xác cao. Nhiều loại máy tại các xưởng in chuyên dụng có thể cho năng suất đến 500 sản phẩm/ngày.

– Có thể in nhiều màu sắc cho chất lượng trung thực

Với công nghệ in hiện đại này, các nhà thiết kế có thể tạo ra những kiệt tác nghệ thuật bất kể màu sắc nào  mà họ muốn sử dụng mà không cần phải sử dụng hóa chất để rửa đầu in.

Mực in thấm vào áo rất nhanh và độ bền màu cao

Áo thun được in bằng kỹ thuật in phun kiểu loang màu sẽ không sợ bị cứng, vì mực in thấm vào áo rất nhanh. Sau khi in áo được ép nhiệt để làm khô mực, tăng độ bền màu cho áo.

– Có thể in số lượng ít:

Sở hữu công nghệ in hiện đại và tốc độ in cao, kỹ thuật in phun kiểu loang  màu cho phép bạn in áo với số lượng ít ngay cả 1 chiếc mà chất lượng sản phẩm vẫn không đổi.

Kỹ thuật in phun kiểu loang màu 
Kỹ thuật in phun kiểu loang màu

– Công nghệ in phun kiểu loang màu tạo ra những chiếc áo thun có tính thẩm mỹ cao

Với tất cả những ưu điểm kể trên, áo thun được in bởi công nghệ in phun kiểu loang màu chắc chắn sẽ là những chiếc áo T-shirt mang tính thẩm mỹ cao và chiếm thị phần lớn trong thị trường sản xuất áo thun.

Áo thun loang màu
Áo thun loang màu

3/ Nhược điểm của kỹ thuật in phun kiểu loang màu

– Giá thành cao hơn wash loang

So với kỹ thuật in áo thun loang màu như wash loang thì bằng kỹ thuật in phun loang màu có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, tiền nào thì cửa đó, tuy đắt hơn 1 chút nhưng kỹ thuật in phun này lại mang đến rất nhiều mẫu áo đẹp và đạt tính thẩm mỹ cao hơn.

-Có thể bị phai một chút màu sau vài lần giặt

Do các loại mực in sử dụng trong phương pháp in này là gốc nước nên sau vài lần giặt tẩy chúng có thể phai màu một chút. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các cách bảo quản áo thun sau khi in để khắc phục nhược điểm này.

Kỹ thuật in phun kiểu loang màu ra đời tạo bước ngoặt mới cho nền công nghiệp in gia công áo thun khi xử lý được rất nhiều hạn chế mà những kỹ thuật truyền thống còn tồn đọng. Đồng thời thổi một làn gió mới vào ngành thời trang cụ thể là những chiếc áo thun trẻ trung và sáng tạo. Hy vọng với những gì mà Tatun chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có bỏ túi thêm những kiến thức hữu ích để lựa chọn các phương pháp in áo thun phù hợp với nhu cầu của mình.