Xưởng may áo thun trơn chia sẻ bí quyết chọn chất liệu

Để sở hữu một chiếc áo thun trơn như ý, ngoài việc tìm kiếm một xưởng may uy tín thì việc lựa chọn chất liệu của áo thun cũng rất quan trọng. Nó không chỉ mang lại sự thoải mái cho người mặc mà còn thể hiện tính thẩm mỹ, hình ảnh của cả một thương hiệu. Bài viết dưới đây là tất cả thông tin về bí quyết chọn chất liệu áo thun.

Có rất nhiều loại vải để may áo thun trơn, nhưng mỗi loại vải lại phù hợp với những nhu cầu, sở thích khác nhau của người tiêu dùng. Chính vì thế việc lựa chọn chất liệu may áo thun trơn là rất quan trọng.  Sau đây, xưởng may áo thun trơn sẽ chia sẻ bí quyết chọn chất liệu theo các tiêu chí sau:

1/ Chọn chất liệu theo tỷ lệ phần trăm cotton

Tiêu chí chọn chất liệu này rất quan trọng vì nó thể hiện độ bền và sự thoáng mát của vải. Một chiếc áo thun thông thường được cấu tạo bởi hai thành phần chính là: sợi PE (sợi vải tổng hợp polyester từ than đá và dầu mỏ) và sợi cotton (sợi bông tự nhiên) 

Lựa chọn chất liệu vải theo tỷ lệ phần trăm cotton
Lựa chọn chất liệu vải theo tỷ lệ phần trăm cotton

Vải có càng nhiều thành phần PE thì chất vài sẽ nhìn cứng cáp và bóng láng hơn, tuy nhiên lại không thấm hút mồ hôi tốt. Còn đối với loại vải có chứa nhiều thành phần là cotton thì khả năng thấm hút mồ hôi tốt, mặc rất thoáng mát tuy nhiên chất vải lại mềm, dễ nhăn và không bóng láng. 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, xét theo tỉ lệ phần trăm PE và cotton, vải thun được chia làm 4 loại chính sau:

  • Vải CVC (Vải thun 65/35)

Loại vải này được khách hàng đặt nhiều nhất khi đặt may áo thun. Thành phần vải bao gồm 65% là sợi cotton và 35% là sợi PE. Vải có độ hút ẩm tốt do thành phần cotton chiếm tỷ lệ cao hơn, độ bền cũng lâu hơn, đặc biệt có form vải cứng cáp, không bị nhăn. 

  • Vải thun Tixi hay TC (Vải thun 35/65)

Thành phần vải bao gồm 35% sợi cotton và 65% sợi PE. Vải có độ bền cao, không nhăn, giá thành khá thấp. 

Vì tỉ lệ PE cao còn tỷ lệ cotton thấp nên vải có độ hút ẩm và thấm hút mồ hôi kém hơn. Ngoài ra, vải mặc cũng khá nóng. 

  • Vải thun 100% cotton

Vải Cotton là loại vải có khả năng thấm hút mồ hôi, chất vải mềm mịn, giảm nhiệt tốt nên mang lại cảm giác rất thoáng mát và thoải mái cho người sử dụng. Phù hợp để may đồng phục cho nhân viên hay phải hoạt động và làm việc ngoài trời.

Vải cotton thường có giá thành khá cao
Vải cotton thường có giá thành khá cao

Tuy nhiên, loại vải này dễ bị nhăn. form không cứng cáp, thường bị co rút nhiều sau những lần giặt, đồ bền kém, chất vải khô. Đặc biệt, giá thành cũng cao hơn những loại vải khác do chất liệu từ 100% tự nhiên. 

  • Vải thun PE

Với thành phần là 100% sợi PE (0% sợi cotton). Vải có độ bền cao, form lại cứng cáp, không bị nhăn, giá thành cũng hợp lý. Đây cũng là loại vải được nhiều người sử dụng.

Tuy nhiên, loại vải này không phù hợp với người lao động vì mang lại cảm giác nóng, ẩm khi mặc.

2/ Chọn chất liệu theo kiểu dệt vải

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn vải thun và cũng là yếu tố quyết định đến bề mặt ngoài của vải. Tùy theo cách dệt mà bề mặt vải sẽ có những hình dạng khác nhau. Trong đó, có 3 kiểu cơ bản nhất là kiểu dệt single (vải thun trơn), dệt kiểu cá sấu và kiểu cá mập.

  • Vải thun trơn

Đây là loại vải được dệt theo kiểu single, là loại vải thun rẻ tiền và rất phổ biến trên thị trường hiện nay, loại vải này khá nhẹ và có bề mặt láng mịn. Loại vải này có thể may được rất nhiều loại áo thun như: áo thun cổ tròn, áo thun cổ tim, áo thun cổ trụ, áo thun raglan.

  • Vải thun may áo polo

Trong nhóm vải này có hai loại vải là vải thu cá mập và vải thun cá sấu. Cả hai loại này đều chỉ thích hợp để may các loại áo thun polo, áo thun cổ bẻ hay còn gọi là áo thun cổ trụ.

+ Vải thun cá sấu: là loại vải có mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn, đan vào nhau như những dây xích và có độ nhám chứ không láng mịn như áo thun trơn.

+ Vải thun cá mập: là loại vải có kiểu dệt giống như vải cá sấu nhưng mắt lưới vải to hơn nên bề mặt vải không được mịn như vải cá sấu. Chất vải thô, cứng và có độ nhám hơn, độ co giãn kém. 

3/ Chọn chất liệu theo sự co giãn của vải

Đây là tiêu chí quyết định đến mục đích lựa chọn vải sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như size của người mặc. Có thể chia tiêu chí này thành 2 loại vải: vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều.

  • Vải thun 4 chiều

Là loại vải có độ co giãn 4 chiều khi ta kéo dãn vải. Khi kéo vải mạnh, các sợi vải được kéo giãn theo 4 chiều, đó là 2 chiều hai bên và 2 chiều lực kéo.

Vải thun 4 chiều là loại vải có độ co giãn đàn hồi tốt nhất, chính vì thế nó mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cho người mặc. Giá thành cũng cao hơn vải co giãn 2 chiều.

may áo thun trơn vải thun 4 chiều
may áo thun trơn vải thun 4 chiều
  • Vải thun 2 chiều

Đây là loại vải chỉ có thể co giãn theo 2 chiều kéo. Về mức độ đàn hồi và co giãn của loại vải này thì đương nhiên thấp hơn vải thun 4 chiều. Vải thun 2 chiều cũng không mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc. Giá thành cũng rẻ hơn.

Trên đây là toàn bộ bí quyết lựa chọn chất liệu vải khi may áo thun trơn. Chắc hẳn với những tiêu chí chúng tôi đưa ra, các bạn đã có thể tự tin lựa chọn loại vải phù hợp với mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm thông tin gì,  hãy liên hệ với Tatun ngay nhé!