Tổng hợp các kỹ thuật cần biết trong in lụa cao cấp

In lụa là một trong những kỹ thuật in được ứng dụng rộng rãi nhờ cách thức thực hiện đơn giản và giá thành rẻ. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về in lụa cao cấp thì bài viết về các kỹ thuật in trong in lụa cao cấp dưới đây, sẽ giúp bạn trau dồi thêm rất nhiều kiến thức hữu ích.

In lụa là gì?

Cách đây 1000 năm, người ta đã biết sử dụng công nghệ in lụa và đến năm 1925 công nghệ này đã được áp dụng như một ngành công nghiệp tại các Tây Âu. Vậy in lụa là gì?

In lụa hay còn được biết đến với tên gọi là in khuôn, in xuyên thấu hay in lưới . Nguyên tắc của in lụa là sử dụng khuôn in đặt lên bề mặt vật thể, sau đó quét mực lên khuôn, mực sẽ từ từ thấm và bám lên vật liệu.

Xưởng in lụa cao cấp sử dụng máy móc hiện đại
Xưởng in lụa cao cấp sử dụng máy móc hiện đại

Ngày nay, ngoài lụa người ta còn áp dụng kỹ thuật in lụa trên nhiều vật liệu khác. Điều đặc biệt là có một số vật liệu rất khó để thực hiện bằng các công nghệ in khác nhưng người ta vẫn sử dụng được phương pháp in lụa trên chúng, cụ thể như: gạch men, đồ gốm, mặt đồng hồ, cốc chén…

Tổng hợp các kỹ thuật in lụa trong in lụa cao cấp:

Tất cả các kỹ thuật in lụa đều áp dụng nguyên lý in thẩm thấu. Những phần tử cần in sẽ đi qua lỗ lọc xuống bề mặt vật liệu. Để mực không bị tràn xuống vật liệu cần in, những phần tử không in sẽ bị bịt kín trên khuôn in.

– Dựa vào cách thức sử dụng khuôn in

Căn cứ vào cách thức sử dụng khuôn in ta có: In lụa trên bàn in thủ công; In lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác; In lụa trên máy in tự động.

– Dựa vào hình dạng khuôn in lụa cao cấp

Dựa vào hình dạng khuôn in, chúng ta có kỹ thuật in lụa dùng khuôn lưới phẳng và kỹ thuật in lụa dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay. 

– Dựa vào phương pháp in

Dựa vào phương pháp in có:

– In lụa trực tiếp: In trên sản phẩm có nền trắng hoặc những màu nền nhạt.

– In phá gắn: In trên sản phẩm có nền màu nhưng mực in phải đảm bảo phá được màu của nền và gắn được màu cần in lên sản phẩm.

– In dự phòng: In trên sản phẩm có màu mà kỹ thuật in phá gắn không thực hiện được.

Quy trình in lụa cao cấp:

Nhìn chung, in lụa trải qua bốn công đoạn chính bao gồm: thiết kế file in, chuẩn bị khuôn in, in, và gia công sau in.

Bước 1: Thiết kế file in

Công đoạn này được thực hiện trên máy tính bằng các phần mềm thiết kế đồ họa. File in sau đó sẽ được xuất ra các tấm phim đại diện cho màu sắc cần in.

Bước 2. Thiết kế khuôn in lụa cao cấp

Khuôn in có thể bằng kim loại hoặc gỗ. Chúng được thiết kế sao cho phù hợp với kích thước file in. Sau đó, sử dụng các loại dung dịch keo chuyên dụng để tráng lên bề mặt khuôn in. Ở bước này, người ta sẽ thực hiện trong các phòng tối.

Sau khi đã tráng khuôn sẽ sấy khô khuôn bằng đèn hoặc phơi nắng và chụp phim.

Bước 3: Tiến hành in lụa lên sản phẩm

Áp khuôn in lên bề mặt vật liệu cần in, cố định khuôn và quét mực lên khuôn. Khi mực bám lên vật liệu thì quá trình này hoàn tất. Tuỳ theo hình dạng của vật liệu cần in mà người ta sẽ có kỹ thuật in phù hợp. 

In lụa đẹp nhờ thợ in có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm
In lụa đẹp nhờ thợ in có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm

Bước 4: Gia công thành phẩm 

Cuối cùng là gia công thành phẩm. Gia công là công đoạn loại bỏ những phần dư thừa của mực, in phủ, hoặc gia công theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của in lụa cao cấp:

– In được trên nhiều chất liệu

Như đã nói ở trên, in lụa là phương pháp in có thể thực hiện được trên đa dạng các loại vật liệu khác nhau. Từ những vật liệu có bề mặt nhẵn đến những vật liệu thô ráp mà các kỹ thuật in khác không thể thực hiện được. Đặc biệt, phương pháp in lụa còn có thể áp dụng tốt trên các vật liệu có khả năng thay đổi liên tục về mặt hình dạng như vải, nilon…

– In được nhiều hình dạng, kích thước

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật in lụa cao cấp cho những vật liệu mỏng như tờ giấy hay những vật liệu dày như khối kim loại. Những vật liệu có hình dạng khác nhau như: tròn, cong, hay vô định hình cũng không là vấn đề với phương pháp in này.

In lụa cao cấp
In lụa cao cấp

– In được nhiều màu

Với phương pháp in lụa bạn có thể sử dụng cùng một khuôn in để in ra nhiều màu. Điều này giúp xưởng in lụa tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình tạo ra thành phẩm.

Nếu như trước đây in lụa truyền thống thường gặp phải một số hạn chế như, quy trình in rườm rà, in số lượng lớn thường hạn chế, mất nhiều công đoạn. Tuy nhiên, với kỹ thuật in lụa cao cấp thì kỹ thuật in lụa cao cấp được cải tiến, cho chất lượng in đẹp đặc biệt là in các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, in thiệp, in túi, in áo… 

Hy vọng, với những kiến thức chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các kỹ thuật trong in lụa cao cấp. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi, để cập nhập nhanh nhất những bài viết hữu ích về các kỹ thuật in từ xưởng in lụa giá rẻ Tatun nhé.